Có nên kiêng hoàn toàn chất béo để phòng tránh thừa cân hay không?

Có nên kiêng hoàn toàn chất béo để phòng tránh thừa cân hay không?

Ngày đăng: 08/08/2024 06:09 AM

    Ăn dầu mỡ nhiều thực chất là nguyên nhân chính dẫn đến thừa cân, béo phì nhưng thực tế đây vẫn là nguồn dưỡng chất quan trọng cần có trong bữa ăn. Nhất là đối với trẻ em, nếu thiếu hụt lượng chất béo cần thiết được bổ sung dễ dẫn đến suy dinh dưỡng và chậm phát triển.

    Trend : giải pháp làm mát nhà hànggiải pháp làm mát quán cafe | giải pháp làm mát nhà xưởng

     

    Chất béo gồm dầu, mỡ đóng góp nhiều vai trò cần thiết cho cơ thể. Chất béo cung cấp năng lượng, đồng thời tham gia vào các hoạt động trao đổi chất cơ bản của cơ thể. Ngoài ra dưỡng chất này còn tham gia vào cấu tạo của lớp màng tế bào và dịch thể của các tổ chức, đặc biệt là não. Đối với trẻ em, khi bổ sung chất béo đầy đủ sẽ giúp các bé phát triển sớm về trí tuệ và thể lực. Chính vì thế mà trong những bữa ăn dặm đầu đời của bé đã sớm có sự xuất hiện của dầu thực vật.

    Chế độ ăn ít béo có lợi hơn nhiều so với việc loại bỏ hoàn toàn chất béo khỏi chế độ ăn.

    Dầu mỡ cũng giúp cơ thể đảm bảo được nguồn bổ sung vitamin A, D, E, K được phân giải tốt. Cơ thể muốn hấp thu và sử dụng tốt các vitamin này phải cần có dầu mỡ. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ lượng dầu mỡ, những hậu quả có thể kể đến là chậm trao đổi chất, hấp thu dinh dưỡng kém và các suy yếu về hệ thần kinh. Vì thế nên đối với trẻ em hay người lớn, khẩu phần cần đảm bảo đủ lượng chất béo ở mức nhất định. Các chuyên gia dinh dưỡng, mỗi người trưởng thành nên bổ sung từ 25-30g dầu, mỡ mỗi ngày, tương đương với 5-6 thìa cà phê dầu, mỡ. Trong đó chất béo bão hòa hay còn gọi là chất béo động vật nên hạn chế dùng trong chiên xào. Bởi vì lượng chất béo này thường có trong mỡ cá và mỡ gia cầm nên bạn nên biết cách cân bằng cho hợp lý.

    Các loại dầu thực vật bạn nên bổ sung như đậu nành, dầu mè, dầu hướng dương, dầu hạt cải… chúng có nhiều lợi ích tốt cho tim mạch, xương khớp và đặc biệt là không gây ra tình trạng béo phì. Các loại chất béo được chế biến từ sữa động vật như bơ, phô mai, sữa tươi,... đều là những nguồn cung cấp năng lượng đáng kể, nhưng nếu bạn tiêu thụ quá nhiều dễ gây thừa cân béo phì, tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    nồi chiên không dầu

    Giải pháp tối ưu hạn chế chất béo trong chế biến thực phẩm với nồi chiên không dầu

    Dầu mỡ có lợi, hại nhất định tùy thuộc vào liều lượng mà bạn bổ sung. Để hạn chế ăn dầu mỡ nhiều dẫn đến dư thừa, bạn có thể chế biến món ăn chiên bằng nồi chiên không dầu. Bằng cách này, bạn chỉ cần phết lớp dầu mỏng lên thực phẩm và chế biến là có thể dùng ngay bữa ăn ngon và không lo về tình trạng thiếu hụt hay dư thừa dầu mỡ trong cơ thể.

     

    Author : Yakyo Việt Nam

     

    Trao đổi liên kết : cho thuê xe máy biên hòa | đồng hồ dây da giá rẻThuê xe máy quận 9 | Thuê xe máy thủ đức