Vì Sao Nồi Chiên Không Dầu Bốc Khói?

Một trong những vấn đề thường gặp khi dùng nồi chiên không dầu là tình trạng bốc khói. Vậy nguyên nhân nào khiến nồi chiên bốc khói và cách xử lý ra sao?

Nguyên nhân khiến nồi chiên không dầu bốc khói và cách khắc phục

Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng nồi chiên không dầu bị bốc khói, bạn có thể tham khảo để biết được nguyên nhân và có cách khắc phục kịp thời.

Thông thường nồi chiên không dầu sẽ bốc khói khi:

Bạn đang chế biến thực phẩm nhiều chất béo

Đây là một trong những nguyên nhân khiến nồi chiên đang hoạt động thì bốc khói, bạn chiên thực phẩm nhiều chất béo, một lượng lớn dầu sẽ chảy vào lòng nồi, khi được làm nóng, dầu sẽ tạo ra khói trắng và làm nồi nóng hơn bình thường.

Tuy nhiên, đây là hiện tượng bình thường, không ảnh hưởng đến nồi chiên hoặc chất lượng món ăn chế biến. Do đó, bạn có thể an tâm sử dụng.

vi-sao-noi-chien-khong-dau-boc-khoi-1

Thực phẩm quá nhiều chất béo có thể khiến nồi chiên bốc khói

Phương pháp cải thiện:

Trong trường hợp này, bạn nên dừng nấu ăn và dùng khăn giấy để thấm hết phần dầu ở đáy lòng nồi. Sau đó, bạn có thể tiếp tục khởi động nồi và chế biến thực phẩm.

Nồi bị dính dầu mỡ từ những lần sử dụng trước

Trong lần sử dụng trước đó, một phần dầu mỡ vẫn còn dính ở lòng nồi và chưa được vệ sinh sạch sẽ. Ở lần sử dụng này, khi được làm nóng, nồi sẽ xuất hiện khói trắng.

Phương pháp khắc phục:

Rút phích cắm ra khỏi nguồn điện, để nồi nguội, lấy thức ăn đang chế biến ra ngoài và vệ sinh sạch sẽ phần dầu còn thừa. Lau khô lòng nồi và tiếp tục chế biến thực phẩm.

vi-sao-noi-chien-khong-dau-boc-khoi-2

Dầu mỡ còn thừa từ những lần sử dụng trước cũng có thể làm nồi chiên bốc khói

Thực phẩm nhẹ bị hút vào bên trong thanh đốt của nồi

Trong quá trình bị văng chiên, các thực phẩm nhẹ như vụn bánh mì, rau hoặc trái cây thái mỏng, khoai tây cắt mỏng,… có thể văng ra khỏi rổ chiên, dính vào thanh đốt trong nồi chiên không dầu. Khi nồi hoạt động và được làm nóng, nhiệt độ cao sẽ tạo ra khói trắng.

Hướng dẫn cách khắc phục:

Tạm ngưng nấu, rút phích cắm ra khỏi nguồn điện, lấy thức ăn bị dính vào thanh đốt trong ra và lau khô. Sau đó, bạn có thể tiếp tục dùng nồi chiên.

Bên cạnh đó, để tránh nguyên liệu nhẹ bay vào dây đốt, bạn có thể dùng giấy bạc bọc nguyên liệu lại trước khi cho vào nồi chế biến.

Những lưu ý khi sử dụng nồi chiên không dầu

  • Nếu cần chế biến nhiều thực phẩm và chiên nhiều lần thì sau khi đã chiên 2 – 3 mẻ, bạn hãy đổ dầu thừa ra bắt đầu chiên lượng thực phẩm mới. Như vậy sẽ đảm bảo nồi chiên hoạt động tốt, thức ăn ngon hơn.
  • Đối với thực phẩm chế biến bằng nồi chiên không dầu, bạn nên hạn chế ướp quá nhiều gia vị vì những gia vị này có thể bị văng ra khỏi rổ chiên, vướng vào thanh đốt trong của nồi chiên không dầu.
  • Vệ sinh nồi chiên thật sạch sau mỗi lần dùng, bảo quản nồi chiên không dầu ở nơi thoáng mát. Sử dụng khăn ấm lau sạch phần dây thanh nhiệt vì dây sạch thì khi dùng sẽ không bị khói.
  • Trong lần sử dụng đầu tiên, nồi chiên không dầu của bạn có thể xuất hiện khói trắng, đây là hiện tượng bình thường và sẽ hết sau 3 – 4 lần sử dụng tiếp theo.

vi-sao-noi-chien-khong-dau-boc-khoi-3

Vệ sinh nồi chiên đúng cách giúp đảm bảo tuổi thọ của nồi và chất lượng món ăn

Lưu ý khi vệ sinh khay chiên

Bạn nên vệ sinh khay chiên bằng miếng rửa mềm, có thể cho thêm một ít nước rửa chén. Khay chiên thường tách biệt với lòng nồi, dễ dàng tháo ra khỏi lòng nồi và vỏ nồi chiên không dầu.

Trước khi vệ sinh, bạn phải tráng khay chiên sơ qua bằng nước ấm bởi trong quá trình chế biến, giá chiên và khay chiên rất dễ bị dính dầu mỡ. Việc tráng sơ khay chiên sẽ giúp bạn vệ sinh nồi nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Đồng thời khi tráng khay chiên, giá chiên qua nước nóng cũng giúp khử mùi thực phẩm trong nồi chiên tốt hơn, giúp những món ăn lần sau chuẩn hương vị và thơm ngon hơn bởi không bị ám mùi món ăn lần trước.

Chia sẻ bài viết