Tiêu Chuẩn Nước Uống Trực Tiếp Gồm Những Gì?

Hiểu biết về những tiêu chuẩn của nước uống trực tiếp sẽ giúp bạn chọn được nguồn nước phù hợp, an toàn cho sức khỏe. Ngoài ra, khi nắm rõ các tiêu chuẩn này, bạn cũng dễ dàng chọn mua máy lọc nước tốt theo nhu cầu sử dụng.

Những tiêu chuẩn nước uống bạn cần biết

Trước khi mang mẫu nước đi xét nghiệm, bạn cần xác định rõ mục đích sử dụng nguồn nước. Mỗi nguồn nước: sinh hoạt, nước uống,… sẽ có những quy chuẩn và tiêu chuẩn xét nghiệm khác nhau.

Tựu chung, 3 quy chuẩn về chất lượng nước mà bạn cần biết đó là:

  • QCVN 02:2009/BYT: Đây là quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước sinh hoạt. Quy chuẩn này giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sinh hoạt thông thường như giặt quần áo, tắm rửa, vệ sinh,… Tiêu chuẩn này không được áp dụng cho nước uống trực tiếp và sản xuất tại các cơ sở chế biến thực phẩm.
  • QCVN 01:2009/BYT: Đây là quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống. Quy chuẩn này giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước dùng trong sản xuất tại các cơ sở chế biến thực phẩm, tiêu chuẩn đầu vào của nguồn nước dùng để sản xuất nước uống đóng chai.
  • QCVN 6-1:2010/BYT: Đây là quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với nước uống trực tiếp. Quy chuẩn các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và yêu cầu quản lý đối với nước khoáng thiên nhiên và nước uống đóng chai dùng cho mục đích giải khát.

tieu-chuan-nuoc-uong-truc-tiep-gom-nhung-gi

Tiêu chuẩn nước uống trực tiếp (Ảnh: Internet)

Vì sao cần xét nghiệm tiêu chuẩn nước uống trực tiếp QCVN 6-1:2010/BYT?

Nước uống không thể lọc bằng mắt thường. Trong nước có rất nhiều vi khuẩn, tạp chất,… mà mắt thường không thể nhìn thấy.

Hiện nay nguồn nước ngầm tại Việt Nam đang đối mặt với ô nhiễm trầm trọng, chất thải từ các nhà máy, xí nghiệp, phân bón, thuốc trừ sâu, rác thải sinh hoạt của người dân xả vô tội vạ ra môi trường khiến nguồn nước ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng. Vì vậy, người dùng cần tìm hiểu các giải pháp để đảm bảo nguồn nước sinh hoạt hàng ngày. Nắm rõ các tiêu chuẩn về nguồn nước cũng giúp ích cho bạn rất nhiều trong việc chọn lựa giải pháp cung cấp nước sạch.

tieu-chuan-nuoc-uong-truc-tiep-gom-nhung-gi-1

Nguồn nước đang bị ô nhiễm nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe con người (Ảnh: Internet)

Các chỉ tiêu vi sinh xét nghiệm nước uống trực tiếp bạn cần quan tâm:

 TT

 CHỈ TIÊU  ĐƠN VỊ

 PHƯƠNG PHÁP THỬ

1

Coliforms Cfu/250ml TCVN 6187-1:2019

2

E.coli Cfu/250ml TCVN 6187-1:2019

3

Liên cầu phân Cfu/250ml TCVN 6189-2:2009

4

Pseudomonas aeruginosa Cfu/250ml ISO16266:2006 (E)

5

Bào tử VK kỵ khí sinh H2S Cfu/50ml TCVN 6191-2:1996

Máy lọc nước Yakyo đạt tiêu chuẩn nước uống trực tiếp

Trải qua quá trình tìm hiểu, nghiên cứu, Yakyo tự hào mang đến cho quý khách hàng những chiếc máy lọc nước đạt tiêu chuẩn, có thể uống trực tiếp, an toàn cho sức khỏe.

Chất liệu cấu tạo và xuất xứ được lựa chọn kỹ, đảm bảo mang đến cho người dùng sự an tâm và an toàn trong quá trình sử dụng.

tieu-chuan-nuoc-uong-truc-tiep

Một số ưu điểm của máy lọc nước Yakyo có thể kể đến như sau:

  • Máy lọc nước Yakyo chính là sự kết hợp thông minh giữa cây nóng lạnh và nước đóng bình. Lọc trực tiếp từ nguồn nước sinh hoạt, không cần dùng kèm nước đóng bình.
  • Hệ thống lõi lọc đa cấp vừa giúp làm sạch nguồn nước vừa cân bằng pH ở mức tốt cho sức khỏe, khoảng mức 8 – 9.5.
  • Tính năng làm nóng – làm lạnh nhanh chóng, không cần cây nóng lạnh.
  • Thiết kế hiện đại, thon gọn, lắp đặt mọi không gian khác nhau, không chiếm nhiều diện tích.
  • Chất liệu nhựa ABS thân thiện với môi trường, bền bỉ với thời gian, chịu nhiệt tốt, dễ dàng vệ sinh.

Trên đây là những thông tin về tiêu chuẩn nước uống trực tiếp mà bạn có thể tham khảo. Nắm rõ các tiêu chí sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc chọn mua sản phẩm cũng như kiểm tra chất lượng nguồn nước.

Để được hỗ trợ tốt hơn về các thông tin xét nghiệm, sản phẩm máy lọc nước tốt, bạn có thể liên hệ đến hotline 1800 94 68, website yakyo.com.vn hoặc fanpage Điện gia dụng Yakyo.

Chia sẻ bài viết