Những Sai Lầm Thường Gặp Khi Sử Dụng Bếp Gas

Bếp gas là thiết bị nhà bếp phổ biến trong gia đình. Việc sử dụng bếp gas khá đơn giản nhưng có một số sai lầm thường gặp mà ít ai chú ý. Trong quá trình sử dụng, người dùng cần lưu ý những lỗi này để tránh làm ảnh hưởng đến bếp gas và đảm bảo an toàn.

Những sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp gas

Dưới đây là một số sai lầm thường gặp khi sử dụng bếp gas mà người dùng nên lưu ý:

Không khóa van bình gas sau khi nấu ăn

Đây là một trong những sai lầm thường gặp, nhiều người sẽ nhớ khóa bếp nhưng lại quên khóa van bình gas. Điều này có thể gây ra nguy hiểm khi khí gas sẽ còn lưu lại bên trong đường ống dẫn, nếu đường ống không may bị đứt hoặc xảy ra vấn đề do chuột, mối, gián, sử dụng quá lâu,… khí gas bị rò rỉ ra ngoài và tiếp xúc với tia lửa điện sẽ dẫn đến tình trạng cháy nổ.

Vì thế để đảm bảo an toàn, sau khi nấu ăn xong, người dùng cần khóa van bình gas trước rồi chờ cho lửa trên lò tắt hẳn thì mới khóa van bếp.

sai-lam-thuong-gap-khi-su-dung-bep-gas

Không khóa van bình gas là sai lầm thường gặp của người dùng

Đảm bảo như vậy, trong đường ống dẫn gas sẽ không còn khí gas, nếu không may chuột có cắn đường ống thì cũng không có khí gas bị rò rỉ, hạn chế gây ra nguy hiểm cho người dùng.

Sử dụng các thiết bị nhà bếp (nồi, chảo) có kích cỡ không phù hợp

Khi nấu ăn với bếp gas, phần lớn người dùng thường không quan trọng việc lựa chọn nồi, chảo. Việc sử dụng các loại nồi, chảo có kích cỡ quá lớn và muốn làm nóng chúng nhanh đòi hỏi người dùng cần điều chỉnh ngọn lửa ở mức lớn nhất.

Lúc này vòng lửa từ bếp sẽ tràn rộng ra các phía, tỏa sâu xuống bình gas ở phía dưới, làm nóng bình gas, từ đó làm tăng nguy cơ cháy nổ, không đảm bảo an toàn cho người dùng.

Đối với các loại bếp gas khác nếu chọn kích cỡ nồi, chảo quá lớn thì vòng lửa cũng sẽ bị trào rộng ra, dù không tiếp xúc trực tiếp với bình gas nhưng nó cũng tiếp xúc với các bộ phận của bếp gas, làm giảm độ bền của bếp.

sai-lam-thuong-gap-khi-su-dung-bep-gas-ban-nen-biet

Nên sử dụng nồi, chảo có kích thước phù hợp với bếp 

Trường hợp bạn sử dụng nồi, chảo kích cỡ quá nhỏ thì ngọn lửa có xu hướng cháy cao lên thành nồi, chảo làm hỏng chất liệu của các thiết bị nhà bếp này.

Do đó để duy trì tuổi thọ của bếp, tăng chất lượng nấu nướng và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn nên chọn những thiết bị nhà bếp có kích cỡ vừa phải.

Không quan tâm chất liệu kệ để bếp gas

Lơ là trong việc chọn chất liệu kệ đựng bếp gas cũng là một tring những sai lầm thường gặp. Kệ để bếp gas không được làm hay trang trí bằng các chất liệu dễ cháy vì lửa từ bếp gas trong quá trình đun nấu rất dễ tiếp xúc với các chất liệu này và gây cháy nổ, nguy hiểm cho người dùng.

Bên cạnh đó, theo nhiều đơn vị sản xuất, nên đặt bếp gas cách trần nhà từ 1 – 1.5 m, cách tường, vật dụng khác khoảng 15 cm, cách các thiết bị điện tử ít nhất 1.5 m và không nên để các vật dụng dễ cháy xung quanh bếp.

Không kiểm tra bếp gas và các thiết bị định kỳ

Đa phần người Việt thường ít có thói quen kiểm tra chất lượng đồ gia dụng định kỳ, họ thường sử dụng xuyên suốt đến khi thiết bị “lên tiếng” bằng những biểu hiện hư hỏng, tiếng động thì mới mang sửa hoặc thay mới.

Đây là một thói quen không tốt có thể dẫn đến nguy hiểm cho gia đình nếu bếp gas không may xảy ra hư hỏng.

Bếp gas vận hành theo nguyên lý sử dụng nhiên liệu là khí gas, khí gas nếu bị rò rỉ ra ngoài môi trường, tích tụ thành một lượng vừa đủ gặp tia lửa điện sẽ có thể gây cháy nổ bất cứ lúc nào.

sai-lam-khi-dung-bep-gas

Kiểm tra định kỳ các thiết bị liên quan đến bếp gas để duy trì tuổi thọ của bếp

Để đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, bạn nên kiểm tra bếp gas và các thiết bị có liên quan như các đường ống dẫn gas, bình gas, van,… định kỳ 2 tháng /1 lần.

Nếu bếp gas sử dụng quá lâu, hư hỏng về bề mặt, đầu đốt mòn, núm vặn hỏng, đánh lửa hoạt động kém thì bạn nên thay mới vì những chiếc bếp như vậy sử dụng đã không còn an toàn và nấu ăn cũng không hiệu quả, tốn nhiều gas.

Đường ống dẫn gas mặc dù không bị hỏng, bạn cũng nên thay thế sau 3 – 5 năm sử dụng để đảm bảo hoạt động ống dẫn hiệu quả.

Không vệ sinh bếp gas thường xuyên

Đây cũng là một trong những sai lầm thường gặp khi dùng bếp gas. Bếp gas bị bám bẩn, cặn thức ăn quá lâu từ bề mặt đến các bộ phận bên trong đều khiến tuổi thọ của bếp giảm và quá trình nấu nướng của bạn trở nên khó khăn, kéo dài thời gian, tiêu tốn nhiều nhiên liệu.

Bạn nên làm sạch bụi bẩn, cặn thức ăn ngay sau khi nấu nướng xong, sau một thời gian sử dụng thì vệ sinh đầu đốt, tránh để vết bẩn bám sâu, làm bít các khe trên đầu đốt.

Núm vặn cũng cần được tháo ra chùi rửa sạch sẽ để vặn xoay êm ái, nhẹ nhàng hơn.

Trên đây là một số thông tin về bếp gas, những sai lầm khi sử dụng bếp mà bạn cần khắc phục để duy trì tuổi thọ sản phẩm, hiệu quả của quá trình nấu nướng. Đừng quên theo dõi website để không bỏ lỡ nhiều thông tin hữu ích.

Chia sẻ bài viết