4 cách giảm đau nhức sau khi tập thể dục mà không cần dùng thuốc

Cơn đau xảy ra khi vận động là điều không thể tránh khỏi, tuy nhiên nếu như bạn thường xuyên bị đau nhức đột ngột trong khi chưa từng bị đau trước đó thì bạn nên cảnh giác. Đây có thể là dấu hiệu của chấn thương hoặc do bạn vận động quá sức. Có thể tham khảo một số cách giảm đau nhức sau khi tập thể dục sau để đối phó với tình trạng này.

Cơn đau do chấn thương ở xương khớp thường tái phát khi bạn vận động mạnh. Ngoài ra bạn cũng nên áp dụng một số cách cải thiện cơn đau để cơ thể dần làm quen với các bài tập mới nếu như bạn mới vừa bắt đầu luyện tập thời gian đầu.

Chườm nóng, lạnh

Chườm nóng, chườm lạnh là cách giảm đau được áp dụng phổ biến ở các vận động viên. Các chuyên gia khuyến khích người vận động nên áp dụng phương pháp chườm nóng hơn đề ít gây ra những ảnh hưởng đến mạch máu. Nhiệt độ bạn nên lưu ý là khoảng 40 độ C, bạn chườm liên tục trong vòng 8 giờ sẽ giúp giảm đau mà không gây tổn thương vùng da khi chườm. Bằng cách này bạn có thể giải quyết dứt điểm các cơn đau nhức và nhận thấy kết quả khả quan.

Thực hiện Massage

Massage cũng là một cách giảm đau nhức sau khi tập thể dụng bên cạnh cách chườm nóng lạnh. Đa số các vận động viên thường áp dụng các bài tập massage đơn giản để giảm bớt cơn đau. Hiệu quả của động tác massage thường phát huy sau 48-72 giờ thực hiện. Kết hợp với các động tác này, bạn cũng nên sử dụng các loại dầu nóng hoặc dầu xoa bóp kèm theo để giảm đau hiệu quả hơn.

matsxa trị liệu là một giải pháp hữu hiệu để thư giãn, thả lỏng và cân bằng lại cơ thể

Ăn hoặc uống nước ép anh đào

Thực tế một số công dụng của cherry được nhận định rất có lợi có cơ khớp. Việc ăn cherry có thể giúp bạn giảm đau cơ hiệu quả sau khi vận động tích cực. Một số nghiên cứu cũng chứng minh nhóm vận động viên thường xuyên uống nước cherry ít gặp phải những cơn đau ở bắp đùi, bắp chân hơn so với những người uống nước thông thường. Đồng thời vì cherry rất giàu sắt, khoáng chất và các vitamin nên việc bổ sung thực phẩm này thường xuyên cũng rất tốt cho sức khỏe.

Uống nhiều nước sau khi luyện tập

Các chuyên gia sức khỏe đã khuyến khích người vận động nhiều nên uống lượng nước tương đương để bù đắp nguồn chất lỏng thất thoát khi luyện tập. Bởi khi tập thể thao, cơ thể bạn ra nhiều mồ hôi và rất dễ bị thiếu nước. Do đó nếu không đảm bảo được nguồn nước vào cơ thể sẽ dễ gây ra tình trạng căng đau cơ. Trung bình mỗi lần luyện tập trong 1 tiếng đồng hồ bạn nên uống khoảng 500 – 800 ml nước.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra lợi ích của việc uống đầy đủ nước bổ sung ion kiềm cho cơ thể

Đau cơ, nhức khớp khi tập luyện thể thao có thể đến từ những chấn thương hoặc do tình trạng thiếu nước của cơ thể mà bạn không nhận ra. Do đó nguyên tắc quan trọng để phòng tránh tình trạng này là uống nhiều nước và tập luyện vừa sức. Bằng cách này có thể giúp bạn chặn đứng cơn đau. Áp dụng những cách giảm đau nhức sau khi tập thể dục trên có thể giúp việc luyện tập của bạn đạt kế quả tốt hơn

Author : Yakyo Việt Nam

Chia sẻ bài viết